THẢO DƯỢC QUÝ
BỆNH LÝ
MẠNG XÃ HỘI
Đối tác
quảng cáo trái
Thống kê truy cập
Ngưu tất

 còn có tên là hoài  (Achyranthes bidentata Blume). Cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, hiện được trồng ở các vùng miền núi, trung du và đồng bằng ở các tỉnh phía Bắc…

Bộ phận dùng làm thuốc là rễ khô. Trước khi dùng, có thể chế biến bằng cách sao cám hoặc ngưu tất tẩm với rượu trắng (30-35 độ) rồi sao khô, cũng có thể tẩm với muối ăn, sao khô. Theo YHCT, ngưu tất có vị đắng, chua, tính bình. Quy vào 2 kinh can, thận, với công năng bổ can thận, cường gân cốt, thông kinh, hoạt lạc, trục ứ.

Một số bài thuốc trị bệnh có ngưu tất:

Bài 1: Với tính chất thông kinh, phá huyết, tiêu tích trong các trường hợp bế kinh, kinh có hòn cục hoặc khi có kinh đau bụng: ngưu tất (chích rượu) 12g, ích mẫu 16g; hương phụ (tứ chế), đào nhân, uất kim, tạo giác thích (gai bồ kết), mỗi vị 8g. Sắc uống ngày 1 thang chia 2- 3 lần trước bữa ăn 1-2 giờ và uống vào lúc sau kỳ kinh khoảng 7-10 ngày, uống liền cho tới khi thấy kinh lần sau. Có thể lặp lại vài liệu trình.

nguu tat Bài thuốc chữa rong kinh, đau xương khớp từ ngưu tất

Bài 2: : ngưu tất, bạch truật, mỗi vị 12g, cỏ nhọ nồi 12g; phục linh, bán hạ (chế), trần bì, hương phụ, mỗi vị 8g. Sắc uống ngày một thang chia 3 lần trước bữa ăn 1-2 giờ. Uống liền 2-3 tuần sau khi hết kinh của lần trước. Uống lặp lại vài liệu trình.

Bài 3: , thấp khớp: ngưu tất 12g, hy thiêm 16g; thổ phục linh, cẩu tích, cốt toái bổ, mỗi vị 10g; trần bì 6g. Sắc uống ngày một thang chia 3 lần trước bữa ăn 1-1,5 giờ. Uống liền 2-3 tuần.

– Viêm đa khớp dạng thấp: ngưu tất, phòng phong, tang ký sinh, độc hoạt, tục đoạn, ý dĩ, đương quy, thục địa, bạch thược, đảng sâm, mỗi vị 12g; tần giao 10g; quế chi, xuyên khung, mỗi vị 8g; tế tân, cam thảo mỗi vị 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 3 lần trước bữa ăn 1-2 giờ. Uống liền 2-3 tuần. Nghỉ 1 tuần. Tùy theo tình hình có thể lắp lại liệu trình mới.

Trong thực tế sử dụng, nhiều người thường nhầm lẫn vị thuốc ngưu tất nói trên với vị cỏ xước, hay còn gọi là ngưu tất nam (Achyranthes aspera L.). Khác với ngưu tất là cây nhập nội, cỏ xước là cây mọc hoang ở hầu hết các tỉnh vùng đồng bằng, trung du và vùng núi thấp nước ta.

Về mặt sử dụng lâm sàng, cả hai loài ngưu tất và cỏ xước đều trị đau xương khớp, hạ huyết áp, lợi tiểu… Tuy nhiên, ngưu tất tác dụng mạnh hơn. Do đó, liều dùng ngưu tất chỉ cần 6-12g/ngày, còn cỏ xước phải tới 12 – 40g/ngày. Đương nhiên về giá trị kinh tế, ngưu tất vẫn có ưu thế hơn nhiều so với cỏ xước.

Theo suckhoedoisong

Giá : Ngưu tất (xao khô): 620.000/1kg

                                 

Chú ý:

+ Hiện nay thảo dược có 2 loại là thảo dược trồng và thảo dược tự nhiên. Thảo dược tự nhiên thì chứa nhiều hoạt chất chữa bệnh hơn thảo dược trồng. Đồng thời thảo dược tự nhiên mọc ở vùng núi, vùng sâu nên hiếm do vậy hàng thường đắt hơn nhiều so với thảo dược trồng.

+ Đối với loại thảo dược trồng một số nơi vì ham lợi nhuận, người trồng khi đến giai đoạn sắp thu hoạch thường phun thuốc diệt cỏ để rút ngắn thời gian phơi, thời gian trưởng thành của cây, đồng thời làm màu của thảo dược có màu vàng như đã được sao khô.

Vì ham giá rẻ, một số người khi mua thuốc lại không đặt nguồn gốc xuất xứ có đảm bảo hay không mà lại đặt giá cả lên hàng đầu, do vậy bệnh không khỏi mà còn trầm trọng hơn.

 

Để mua được loại  Ngưu tất chất lượng tốt, xao khô và đóng gói chất lượng, không bị ẩm mốc, mùi thơm đặc trưng, nguồn gốc từ vùng núi Đông Triều và Chí Linh hoặc theo các đơn thuốc trên. Hãy liên hệ với vuonthuocviet.com điện thoại 0988.003.998 -01205.665.900. Chúng tôi sẽ chuyển hàng tới tận nhà. Hoặc quý khách sẽ nhận được hàng ngay tức thì sau khi 2-3 tiếng đồng hồ, hàng được gửi xe theo tuyến Quảng Ninh - Mỹ Đình, Quảng Ninh - Lương Yên, Hải Phòng-Lạng Sơn, Phả Lại-Hải Phòng, Sao Đỏ -Nam Định, Bắc Giang- Quảng Ninh, Quảng Ninh-Thái Nguyên. Hoặc cũng có thể nhận trực tiếp tại Sao Đỏ - Chí Linh - Hải Dương, nhà xe trên toàn tuyến Bắc - Nam. Hoặc thanh toán qua tài khoản ngân hàng vietcombank 0341001779161, tài khoản agribank 2311205096345 chi nhánh Sao Đỏ, Chí Linh, Hải Dương chúng tôi sẽ gửi chuyển phát nhanh trong thời gian nhanh nhất.

Cuộc sống rất ngắn ngủi, hãy biết chăm sóc cơ thể khi còn có thể. Có tiền cũng không mua được sức khỏe!

    Xem theo các chủ đề :
 
 
 
 
 
Thiết kế website    
 
 
^ Về đầu trang