THẢO DƯỢC QUÝ
BỆNH LÝ
MẠNG XÃ HỘI
Đối tác
quảng cáo tráiTUNG LUXURYThiết bị điện Haky
Thống kê truy cập
Bệnh Chàm (Eczema)

Chàm (tên y học gọi là eczema) là một loại bệnh ngoài da khá phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới, nó chiếm đến ¼ trên tổng số các bệnh ngoài da và đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống và vẻ đẹp thẩm mỹ của những bệnh nhân mắc bệnh. Chính vì vậy việc tìm hiểunguyên nhân, triệu chứng bệnh chàm da để có biện pháp chữa trị hiệu quả đóng vai trò rất quan trọng.

Chàm là một bệnh da phổ biến, có trên khắp thế giới và là bệnh thường thấy nhất. Các bệnh da xếp vào nhóm bệnh “chàm” tại hầu hết các quốc gia được dùng để chỉ một phạm trù riêng biệt lớn nhất trong các chẩn đoán da học. Các từ “viêm da” và “chàm” nói chung được dùng như đồng nghĩa. Tuy nhiên, trong khi mọi dạng chàm đều là viêm da, nhưng không phải viêm da đều là chàm, chàm là một bệnh da không lây truyền, ngứa, viêm. Nó có thể là cấp, bán hay mạn tính.

Vì vậy, một điều cần chú ý là đứng trước một bệnh chàm cần phải phân tích rõ ràng thuộc về thể nào, khu trú vào đâu, điều tra về tiền sử, làm những thử nghiệm (test), tìm các tác nhân vật lý, hóa học, vi khuẩn… để đi đến một chẩn đoán chính xác, quyết định rõ ràng chàm thuộc thể bệnh nào, tiến triển như thế nào, yếu tố tác nhân nào gây ra là chính.

Triệu chứng bệnh chàm eczema

bệnh chàm

NGUYÊN NHÂN BỆNH CHÀM.

Bệnh chàm phát sinh do hai yếu tố : cơ địa và dị ứng nguyên.

1. Cơ địa:

Có thể có tính chất gia đình, di truyền, tiền sử trong gia đình bệnh nhân có thể có người bị chàm, hen suyển. Có nhiều công trình mới đã chứng tỏ cơ địa là những biến đổi sinh vật, chuyển hóa các chất do rối loạn chức năng nội tạng, nội tiết, thần kinh (về cận lâm sàng sẽ thấy CTM : tăng bạch cầu ái toan và đơn nhân).

Các tác nhân kích thích bên trong, kèm theo có thể bị viêm xoang, xơ gan, viêm đại tràng, viêm tai xương chũm, các bệnh về thận…

Có thuyết cho rằng do rối loạn thần kinh vận mạch, rối loạn chức năng thận, tiêu hóa nhưng chưa được chứng minh.

2. Dị ứng nguyên:

– Các thuốc hay gây phản ứng : lưu huỳnh, thủy ngân, thuốc tê, sunfamid, chlorocit, penicillin, streptomycin.

– Hóa chất gây bệnh do nghề nghiệp : xi măng, thuốc nhuộm, nguyên liệu làm cao su, – sơn xe, dầu mỡ, than đá, phân hóa học, thuốc sâu, acit, kiềm,…

– Các sản phẩm vi sinh có cơ chế dị ứng : vi khuẩn, nấm, siêu vi.

– Yếu tố vật lý : ánh sáng, độ ẩm, sự cọ sát, gãi và các tổn thương khác.

– Quần áo, đồ dùng, giày dép cao su, nylon, khăn len, bút máy, phấn sáp, kem bôi   mặt, thuốc nhuộm tóc.

– Một số cây : sơn, cúc tần, rau đay, tía tô dại, cỏ hoang.

– Thức ăn : đặc biệt là các loài tôm, cua, nhộng.

Phân tích căn nguyên đi kèm với việc phát sinh ra bệnh chàm thì thấy ngoài một số yếu tố ngoại lai ra, nhiều bệnh nhân có tình trạng cấp tính hay mạn tính, xúc cảm mạnh, chấn thương tinh thần, mâu thuẫn trong gia đình hay trong xã hội gây ra những điều kiện thuận tiện dễ sinh ra bệnh chàm.

III. TRIỆU CHỨNG BỆNH CHÀM.

1. Thương tổn cơ bản :   là mụn nước tập trung thành từng đám trên nền da đỏ. Bệnh thường tiến triển theo 5 giai đoạn, phản ánh tình hình biến chuyển của mụn nước, mỗi đợt có thể kéo dài từ một vài ngày đến một vài tuần.

 •  Giai đoạn tấy đỏ : bắt đầu ngứa hay là cảm giác nóng rồi trở thành đỏ phù và nóng. Có thể phù ở những vùng da lỏng lẻo như mi mắt, bao quy đầu. Trên bề mặt xuất hiện những hạt nhỏ màu trắng mà sau nầy sẽ tạo thành mụn nước.
 • Giai đoạn nổi mụn nước : các mụn nước điển hình của bệnh chàm thường phát sớm trên nền da đỏ, có khi tràn ra vùng da lành. Kích thước nhỏ như đầu đinh ghim, đôi khi to bằng bọng nước. Mụn nước nhỏ rất nông, chứa dịch trong, sắp xếp thành mảng chi chít, dày đặc. Trên một mảng chàm, do có nhiều đợt liên tiếp, mụn nước ở nhiều giai đoạn khác nhau.

,,Hình minh họa

 •  Giai đoạn chảy nước : mụn nước có thể vỡ đi do bệnh nhân gãi hoặc vỡ dập tự nhiên, nước vàng chảy ra, khi thì từng giọt, khi thì dính vào quần áo. Đến giai đoạn này, mảng chàm lổ chổ nhiều vết trợt hình tròn còn gọi là giếng chàm (giai đoạn này dễ bị bội nhiễm). Huyết thanh thấm ra ngoài, nếu lấy một vật gì đậy lại thì sau một thời gian huyết thanh sẽ tạo thành một mảng dày.
 • Giai đoạn da nhẵn: sau một thời gian thì sự xuất tiết giảm, khi chảy nước vàng, huyết thanh đọng lại trên mặt da, làm thành những vảy tiết dày. Sau một thời gian vảy tiết khô đọng rồi bong ra để lộ lớp da nhẵn bóng mỏng như vỏ hành. Giai đoạn này ngắn.
 •  Giai đoạn bong vảy da : lớp da vừa tái tạo, tự rạn nứt bong vảy thành mảng dày hoặc vụn như cám, hoặc da dày lên, tăng sắc tố, có kẻ ô gọi là liken hóa. Sau một thời gian khá lâu nếu không có mụn nước tái phát, da sẽ trở lại bình thường không có sẹo, bởi vì tổn thương ở lớp thượng bì.

2. Triệu chứng ngứa : rất trung thành với bệnh, nghĩa là xuất hiện ngay từ thời kỳ đỏ da cho đến cuối giai đoạn. Cường độ rất dữ dội, có thể làm rối loạn giấc ngủ của bệnh nhân. Khi gãi làm vỡ các dưỡng bào sẽ phóng thích ra các histamin gây ngứa thêm.

IV. CÁC HÌNH THỂ LÂM SÀNG BỆNH CHÀM

1. Theo tính chất của thương tổn :

 • Chàm đỏ : da đỏ sẫm, gần giống như là xuất huyết, hay ăn vào cẳng chân, chẩn đoán được vì có một vài mụn nước nhỏ kín đáo, chảy nước vàng.
 • Chàm dạng bọng nước: khi thương tổn chứa dịch lớn hơn 1mm gọi là bọng nước, mụn nước sẽ to và sâu hơn khi khu trú ở vùng da dày như lòng bàn tay, chân.
 • Chàm có sẩn : các sẩn nền nổi cao trông như sẩn huyết thanh tập trung thành từng đám.

2. Theo tiến triển của bệnh :

 • Chàm cấp : nền da đỏ, phù và chảy nước nhiều.
 • Chàm bán cấp : da còn đỏ,? ít phù nề, hết chảy nước.
 • Chàm mạn : bệnh chàm cấp tính dai dẳng, không khỏi thì trở thành bệnh chàm mạn tính, biểu hiện da đỏ có vảy ngứa, thỉnh thoảng lại chảy nước, nếu tồn tại lâu và do gãi nhiều thì da sẽ dày lên, nếp da sâu xuống tức là liken hóa.
 • Chàm bội nhiễm : do nhiễm tạp khuẩn, bên cạnh các mụn nước có các mụn mủ, loét trợt. Khi có vảy vàng giống vảy chốc gọi là chàm chốc hóa.
 • Chàm hóa : những bệnh da do bôi thuốc không hợp gây kích thích sẽ biến sang chàm, bên cạnh những thương tổn cũ xuất hiện những mụn nước giống bệnh chàm.

3. Theo căn nguyên :

 • Chàm thể tạng : chàm thể tạng chiếm khoảng 2-3 % dân số trẻ em và 1% dân số người lớn. Xuất độ trên dân số chung ở Hoa Kỳ có thể thay đổi từ 3-5%. Tỷ lệ bệnh tăng lên đặc biệt ở vùng ấm áp và các đợt bùng phát theo mùa, thường vào mùa xuân và mùa thu. Bệnh thường bắt đầu sớm trong năm đầu tiên của cuộc đời và có thể có nhiều đợt trong nhiều năm sau đó. Khoảng 60% bệnh nhân bị chàm thể tạng ở tuổi đầu tiên và 30% ở giữa tuổi lên 1 và lên 5. Nguyên nhân chàm thể tạng hiện chưa được biết rõ. Có thể tùy thuộc vào tác dụng hỗ tương của nhiều yếu tố thể tạng, miễn dịch, tâm lý và thời tiết. Bản chất di truyền giữ vai trò quan trọng trong chàm thể tạng. Khoảng 70% người mắc bệnh này có tiền sử cá nhân hoặc gia đình có viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng, chàm thể tạng hoặc hen phế quản.
 •  Chàm vi trùng:Nguyên nhân thường do sự kích thích từ kháng nguyên của nấm, vi trùng, sang chấn.Đặc điểm chung : thương tổn không đối xứng, giới hạn rõ, ngoài mụn nước còn có sự liên quan đến các ổ nhiễm trùng kề cận như : chốc, nhọt, hăm kẽ, lẹo, chốc mép, viêm quanh móng, nốt đỉa cắn, vết mổ bẩn, các ổ nhiễm trùng da.Hoặc các nhiễm khuẩn nội tạng như : viêm tai xương chủm, viêm xoang, viêm dạ dày, viêm đại tràng, viêm phần phụ, viêm tử cung, viêm thận… (nếu được điều trị và loại trừ ổ nhiễm khuẩn thì thấy bệnh sẽ giảm hoặc khỏi).
 •  Chàm tiếp xúc:Chàm tiếp xúc hay viêm da tiếp xúc là hiện tượng ngứa ở thượng bì và bì, thường khởi đầu khu trú, gây ra bởi các chất gây dị ứng hoặc các chất gây kích thích, từ môi trường tiếp xúc với da.Có 2 dạng viêm da tiếp xúc : là viêm da tiếp xúc dị ứng và viêm da tiếp xúc kích thích .Người ta ước tính tỉ lệ bệnh viêm da tiếp xúc trong dân số chung thay đổi từ 1,5 đến 4,5%. Chàm tiếp xúc là nguyên nhân quan trọng làm mất khả năng nghề nghiệp và sinh hoạt? cá nhân.

  Xuất độ lên đến 15% có thể tìm thấy trong các nhóm nguy cơ cao (như thợ làm tóc, thợ xây dựng nhà, nông dân, thợ xe máy ô tô, người làm vệ sinh…).

  Xuất độ của chàm tiếp xúc đã và đang tăng lên hàng năm. Chàm tiếp xúc chiếm khoảng 20% bệnh nhân đến phòng khám da học. Gần 30% các bệnh nghề nghiệp tại Tây Đức là chàm tiếp xúc, phần lớn (70%) thuộc dạng kích thích.

 •  Chàm da mỡ (chàm tiết bã):Là một dạng thông thường của chàm vốn có khuynh hướng xảy ra ở những người có da nhờn và các vùng có hoạt động tiết bã ở mức tối đa như : ở da đầu, sau tai, phần tai ngoài, mặt, thân mình có ở vùng xương ức và giữa hai xương bả vai, có thể ở vùng bẹn, nách và dưới vú.Xuất độ ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể mắc bệnh (đỉnh cao ở tuổi 18 -40) và ở trẻ con. Ở trẻ dưới 1 tuổi xuất hiện dưới dạng “cứt trâu”. Bệnh thường gặp trên nam giới hơn nữa và gây bệnh khoảng 2-5% dân số. Chó, ngựa, bò cũng có thể bị. Chàm da mỡ thường xấu đi vào mùa đông ở các xứ lạnh.Đặc điểm lâm sàng :

  – Chàm da mỡ ở trẻ con :

  Xuất hiện lúc trẻ còn rất nhỏ, thường khởi phát 6 -8 tuần tuổi. Đầu tiên trên đầu như một phát ban vẩy màu vàng dày (“cứt trâu” hay “vẩy nôi”). Sau đó ở vùng sau tai, cổ, nách, háng, vùng quấn tã, mặt và thân mình. Phát ban thường xuất hiện trước 3 tháng tuổi và có dự hậu rất tốt. Phát ban màu đỏ, có vảy mịn không ngứa, hoặc có rất nhẹ, tự giới hạn, ổn định trong vòng tháng và đáp ứng nhanh với điều trị, hiếm khi tái phá.

  – Chàm da mỡ ở người lớn.

  Bệnh khởi phát ở người lớn từ từ và thường ở những người da nhờn, có hiện tượng tăng tiết bã và gàu, hình ảnh kinh điển điển hình là vảy mịn nhờn màu trắng, ngả vàng trải rộng trên da đầu có ngứa ít nhiều, hồng ban nhẹ có kèm theo rụng tóc chút ít.

  Chàm da mỡ có khuynh hướng trải rộng ra khỏi mí tóc đến mặt tạo “Vòng hoa tiết bã”, có thể đến nếp sau tai. Thương tổn điển hình là các sẩn có vảy mịn. Các đường nứt có thể phát triển trên các hõm giữa tai và da đầu. Khi mặt bị tổn thương viêm mí mắt là thông thường, có phát triển tróc vảy trên hồng ban ở mí mắt, nếp mũi môi và vùng râu, các tổn thương có khuynh hướng phát triển từ các nang lông, nách, bẹn, nếp dưới vú, vùng có lông của ngực và lưng. Viêm tai ngoài mạn tính là biểu hiện duy nhất của viêm da tiết bã.

  Ở người lớn chàm da mỡ có thể liên tiếp kéo dài nhiều năm, với nhiều giai đoạn lui bệnh trong những mùa ấm áp. Nhiễm nấm men hoặc vi khuẩn có thể xẩy ra, nhất là tại các vùng kẽ.

 • Chàm tổ đỉa:  Chàm dạng tổ đỉa là một viêm da dạng chàm mạn tính, tái phát, trong đó các mụn nước ở sâu, ngứa, xuất hiện ở lòng bàn tay, các ngón tay và lòng bàn chân.Nguyên nhân đặc hiệu chưa tìm ra. Khoảng một nửa bệnh nhân có nền tảng là thể tạng dị ứng. Tổ đỉa có thể là phản ứng của nhiều yếu tố, như ổ nhiễm khuẩn (viêm hạch hạnh nhân mạn tính, viêm phế quản mạn tính…), cơ địa dị ứng, sang chấn tình cảm, nhiễm nấm, các dị ứng nhưng hệ thống và các chất kích thích hay chất dị ứng từ bên ngoài. Các dị ứng nguyên như : nickel, cobalt, phấn hoa, phomát, bia, rượu vang trắng, gia vị, penicilline và neomycin. Bệnh này thường thấy ở xứ nóng.Tổ đỉa thường gây bệnh ở đàn ông và phụ nữ trên 40 tuổi và chiếm trên 20% các bệnh chàm ở bàn tay. Ngoài mụn nước, bọng nước nằm sâu trong lòng bàn tay, chân, nếu có nhiễm khuẩn thứ cấp xuất hiện, đau là triệu chứng chủ quan chiếm ưu thế. Mặc dù không biết nguyên nhân trong hầu hết các trường hợp, một nguyên nhân đầu tiên như là nấm hay dị ứng tiếp xúc. Luôn luôn phải tiến hành tìm kiếm xét nghiệm nấm ngay ban đầu để loại trừ nấm lòng bàn tay, nấm lòng bàn chân.
 
Bệnh Eczema ( Chàm) Nguy Hiểm như thế nào ?
·Eczema có tới 7 dạng
Viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc, tổ đỉa, viêm da dạng đồng tiền, viêm da thần kinh, viêm da tiết chất nhờn, viêm da ứ đọng là 7 dạng của eczema. Dù bị dạng nào, bạn cũng sẽ cảm thấy rất khó chịu vì da ngứa ngáy, đỏ tấy và có thể nổi mụn. Rất khó để có thể tự chẩn đoán eczema, nếu bạn nghĩ mình mắc bệnh thì cần phải đến gặp bác sĩ ngay.
Đừng coi thường bệnh Eczema
Có người nghĩ rằng eczema chỉ đơn giản là da nhạy cảm. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể gây đau đớn. Tùy theo các dạng khác nhau của bệnh mà bạn sẽ bị nhức nhẹ hay đau rát. Đôi khi cơn đau tệ đến nỗi khiến bạn muốn cào da. Hãy cố gắng đừng nghĩ đến nó hoặc làm dịu da bằng một miếng bông mát hay kem dưỡng ẩm.

Chữa bệnh gây khá tốn kém cho người bệnh

Điều trị eczema có thể rất tốn kém. Thuốc chữa căn bệnh này thường khá đắt tiền và hiệu quả của chúng còn hạn chế.
Bệnh Eczema có thể gặp bất cứ ở đâu ở quốc gia nào, và số lượng người mắc bệnh eczema ngày càng gia tăng .
ở Việt Nam chưa có con số thống kê cụ thể những người mắc bệnh này nhưng Ở Mỹ, có hơn 31 triệu người mắc bệnh này, trong đó khoảng 17 triệu người bị eczema nặng.

Vậy Eczema nó khởi phát từ đâu

Eczema liên quan đến hệ tiêu hóa của bạn. Rất nhiều người tin rằng căn bệnh khởi phát từ những thực phẩm bạn ăn. Trong cuốn “Phương thuốc chữa trị eczema”, tác giả Emily Barlett đã giải thích rằng có mối liên quan giữa eczema và cái mà bà gọi là "rò rỉ ruột", nghĩa là thành ruột bị thấm các chất độc, các chất dinh dưỡng không được tiêu hóa và bị loại bỏ khỏi cơ thể.
Eczema có thể dẫn đến các bệnh ngoài da khác
 
Hiện tượng da bị rộp lên, tối màu và ngứa là rất điển hình cho eczema. Ở những người bị eczema nặng còn xuất hiện rất nhiều mụn. Căn bệnh này cũng có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng như tụ cầu khuẩn.
Eczema có thể xuất hiện ở bất cứ chỗ nào trên cơ thể
Một số người bị eczema ở chân, một số người ở tay, số khác có thể ở da đầu. Trẻ em thường bị trên mặt và cổ. Người lớn thường sẽ bị ở sau lưng hoặc những vùng đổ nhiều mồ hôi.
Có những yếu tố làm tăng nặng eczema
Kem dưỡng ẩm có mùi, một số loại thức ăn, vật gây dị ứng (bụi, phấn hoa, v.v.), sự thay đổi nhiệt độ, hormone và stress là những yếu tố phổ biến khiến eczema thêm nghiêm trọng. Các yếu tố này khác nhau ở từng người và có thể thay đổi theo thời gian.
Eczema có thể tấn công người già
Dù nhỏ hay lớn, bạn đều có thể mắc eczema bất cứ lúc nào. Ngay cả khi bạn ăn uống điều độ và chăm sóc tốt cơ thể, bạn vẫn có nguy cơ bị bệnh.
Tây y Không thể chữa khỏi eczema mà chỉ có thể kiểm soát nó
Hiện nay chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn eczema. Các loại thuốc bác sĩ kê cho bạn chỉ có tác dụng giảm triệu chứng và không làm bệnh nặng hơn. Tốt nhất là nên điều chỉnh chế độ ăn uống để có thể kiểm soát eczema từ trong ra ngoài.
Những điều nên tránh
Nếu như bạn bị eczema, tránh tắm nước nóng và rửa tay quá nhiều. Chỉ nên sử dụng nước vừa đủ ấm. Điều này giúp cho vùng da tổn thương không bị nhiễm trùng và trở nên khô rát. Thêm vào đó, chỉ nên tắm 1 lần trong ngày để bảo vệ da của bạn.
--------------------------------------------------------------------------------------------
Lợi ích của bài thuốc nam Nguyễn Thi đặc trị bệnh chàm, tổ đỉa
Từ sự đa dang, phước tạp của bệnh eczema qua nhiều đời và điều trị cho nhiều bệnh nhân nên nhà thuốc đã tổng hợp được những kinh nghiệm và đúc kết riêng cho mình và đã bào chế được một bài thuốc đặc trị bệnh eczema. kết hợp cả bôi và uống thuốc và hoàn toàn từ những cây thuốc nam quý hiếm để trị tận gốc tận căn nguyên của bệnh
- Tại sao phải kết hợp cả uống
- Vì căn nguyên của bệnh là xuất phát từ bên trong cơ thể hoặc một số ngoại vi bên ngoài không đáng kể
- Nên thuốc bôi ngoài da chỉ giải quyết được yếu tố bên ngoài có thể một thời gian sau khi gặp yếu tố thuận lợi bệnh lại tái phát và khi tái phát thì rất khó chữa
- Thuốc uống có tác dụng gì .
Thuốc uống có tác dụng tiêu độc làm cho các độc tố bên trong cơ thể được bài tiết, tiêu tan hết ra ngoài , và đảm bảo để trị tận gốc, nơi căn nguyên gây ra bệnh eczema
 
Ảnh: sản phẩm của nhà thuốc Nguyễn Thi
Sản phẩm được bào chế toàn toàn từ cây thuốc nam quý hiếm
Một nghiên cứu ở Trung Quốc chỉ ra rằng người dân Nước Việt Nam ta ngủ trên đống thuốc nam quý mà không hề hay biết, và công dụng của thuốc nam rất nhiều và trong đó có những bài thuốc nam chữa chàm rất hiệu quả. và bài thuốc của nhà thuốc Nguyễn Thi là một trong số đó
 
Thuốc uống được chiết xuất từ những cây thảo dược quý giúp điều trị bệnh từ bên trong, nơi căn nguyên gây bệnh, khi uống thuốc bệnh nhân sẽ ngừng ngay những cơn ngứa, ăn tốt, ngủ ngon.....
Những yếu tố giúp bệnh giảm
1 . sữa lạnh
Các trang web về sức khỏe Mayo Clinic và Livestrong.com đã chỉ ra rằng sữa lạnh sẽ giúp giảm bớt các cơn đau và ngứa do eczema. Hãy lấy một miếng gạc vô trùng rồi đổ sữa tươi lạnh lên. Đắp miếng gạc lên vùng da bị tổn thương 3 phút. Lặp lại 2 lần.
2. Sự quan trọng của độ ẩm
Không khí xung quanh ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng của da. Khi bạn bị eczema, bạn sẽ rất hiểu điều này. Nếu có thể, hãy lắp một máy tạo ẩm trong phòng để hạn chế tình trạng khô da.
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Mọi chi tiết xin liên hệ 016533.89192- 0982957282 hoặc click vào fanpage nhà thuốc

Gía sản phẩm 299.000/ 1 lọ thuốc bôi

Thuốc uống 50.000/ 1 thang

- Thời gian điều trị lâu hay chóng là do người bệnh có kiên trì và điều trị đúng cách hay không

Nguyễn Thi thuốc Nam mà hiệu quả.

Thân chào bà con chúc bà con sức khoẻ sớm lành bệnh và hãy chia sẻ kiến thức về bệnh cho người khác phòng và điều trị

  Xem theo các chủ đề :
^ Về đầu trang